Lịch sử hình thành và phát triển trường THCS Bình Minh

TRƯỜNG THCS BÌNH MINH: TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN
Trường THCS Bình Minh được xây dựng và trưởng thành trên quê hương Bình Minh thân yêu – mảnh đất có tinh thần hiếu học, nơi có Đình Nội thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Đình Ngoại thờ vị anh hùng Lý Lang Công.
Kế thừa sự nghiệp giáo dục trước Cách mạng tháng Tám, trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, một mốc son trong trang sử vàng: năm 1955, Ty Giáo dục Hà Đông cho mở trường cấp 2 Bình Minh có 2 lớp 5 do thầy Dương Đức Quyên làm Hiệu trưởng. Ngôi trường đơn sơ gồm 4 phòng học và 1 phòng giám hiệu ra đời đầu tiên của tỉnh. Bình Minh cũng là điểm đầu tiên của tỉnh vận động nhân dân xây dựng giáo dục có nhiều thành tích xuất sắc.
Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã, cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, nhiều năm liền trường đạt đơn vị lao động XHCN, lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh  Hà Tây, được đón Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào năm 1963 trong phong trào làm bèo hoa dâu - học đi đôi với hành. Năm học 1975 – 1976 trường phổ thông cấp 1-2 Bình Minh được UBND tỉnh Hà Sơn Bình tặng Đơn vị thi đua Xuất sắc ngành Giáo dục. Năm học 1977 – 1978 được Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng kí.
Với tinh thần vì học sinh thân yêu, các thầy cô giáo trường THCS Bình Minh đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, rèn chắc tay nghề, là người trồng hoa đã sản xuất ra bao bông hoa quý cho tổ quốc; là người lái đò chở bao lớp học sinh góp sức góp tài xây dựng mọi miền đất nước. Đã có hơn 1000 thanh niên của xã lên đường nhập ngũ có trình độ văn hóa tiếp thu khoa học quân sự, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Quê hương mãi mãi tôn vinh gần 200 liệt sĩ- từng là học sinh cùng  2 thầy giáo của  trường là thầy Bùi Văn Phấn và thầy Đỗ Văn Tiềm đã cống hiến tuổi xuân và xương máu của mình cho tổ quốc.
Từ 90% dân số mù chữ trước Cách mạng, nay đã phổ cập THCS tiến tới phổ cập THPT. Toàn xã có gần 2000 cử nhân, 12 tiến sĩ, gần 40 thạc sĩ. Hàng năm có hàng trăm học sinh đạt HSG các cấp. Bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường THCS Bình Minh: ông Nguyễn Ngọc Khoa - Nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Hồng Yên - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai,  ông Nguyễn Duy Cường - Thiếu tướng QĐND Việt Nam, …
          Các đoàn thể trong nhà trường: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Chi đoàn , Liên đội hàng năm đều đạt thành tích cao và được các cấp khen thưởng. Nhiều năm liền, từ năm học 2005- 2006 đến nay đều đạt Tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2008 – 2009 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo. Năm học 2009 – 2010 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Với những thành tích đạt được, năm học 2013 - 2014 thầy và trò nhà trường vinh dự và tự hào được tiếp tục nhận Huân chương lao động hạng Ba của Nhà nước.
Trong thời kì hội nhập và phát triển với nhiều cơ hội và thách thức, thầy và trò trường THCS Bình Minh luôn có ý thức giữ vững và phát huy truyền thống. Với phương châm: Chất lượng giáo dục là thước đo phẩm chất và giá trị chân chính của mỗi nhà giáo, trường đã thực hiện các giải pháp  nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Vì giáo viên là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Với quan điểm đó, Ban giám hiệu nhận định đội ngũ giáo viên của bất cứ ngôi trường nào cũng có những điểm mạnh, yếu khác nhau. Do vậy ngoài các giải pháp thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ nói chung, phải có những cách làm riêng  mới phát huy được năng lực, sở trường của từng người, để khuyến khích họ chuyên tâm hơn với công việc. Một trong những cách làm đột phá của trường là phân hóa mạnh mẽ chất lượng đội ngũ giáo viên, để vừa phát huy tốt năng lực từng người, vừa tạo môi trường thi đua phấn đấu vươn lên. Để làm tốt việc phân hóa, lãnh đạo trường cũng như từng tổ chuyên môn phải hết sức thận trọng, công tâm, khách quan trong đánh giá, làm sao để mỗi giáo viên nhận thức đúng năng lực thực chất của bản thân từ đó đón nhận nhiệm vụ được giao một cách tự giác và trách nhiệm nhất. Giáo viên được phân hóa để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy cụ thể tại trường là: Giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo viên bồi dưỡng học sinh đại trà và giáo viên bồi dưỡng học sinh yếu. Từ đó, trường tập trung điều kiện làm việc, xây dựng kế hoạch nhiệm vụ và các chỉ tiêu cần đạt trong năm học để mỗi giáo viên và các tổ chuyên môn phấn đấu đạt được.
Ngay từ đầu năm, nhà trường giao chỉ tiêu cụ thể cho từng giáo viên, nhóm giáo viên và xây dựng chế độ khen thưởng giáo viên: Đạt giải cấp TP, trực tiếp dạy học sinh đạt giải các cấp. Kiên trì các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, năng lực và tâm huyết.
                                                                                                              Trường THCS Bình Minh

1103/TB-UBND

Công văn về thi tuyển dụng viên chức huyện Thanh Oai

Thời gian đăng: 27/12/2020