Những việc cần làm của nhà trường để đón HS trở lại trường học

Thứ tư - 22/04/2020 10:36
Những việc cần làm của nhà trường để đón HS trở lại trường học
Phòng, chống dịch Covid-19:
Những việc cần làm khi học sinh trở lại trường học.
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường học, Bộ Y tế đã khuyến cáo những việc cần làm khi học sinh bị sốt, ho khó thở tại trường học, đồng thời hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học.
1. Những việc cần làm khi học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học
Ngay sau khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần tiến hành các bước sau:

 2. Hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học
Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa:

- Trong thời gian học sinh học tại trường, mỗi ngày 1 lần, sau buổi học: Lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
- Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh; Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày: Lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.
- Cần mở cửa ra vào và cửa sổ lớp học, sử dụng quạt. Hạn chế sử dụng dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.
- Bố trí đủ thùng đựng rác, thu gom, xử lý hàng ngày. Đặc biệt, trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.
* Nhà trường.
- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.
- Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
- Nhà trường chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Chuẩn bị nước uống đầy đủ cho học sinh.
- Bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).
- Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
* GVCN:
- Quán triệt với phụ huynh chuẩn bị cho học sinh ăn sáng tại nhà và yêu cầu mỗi HS tự trang bị cốc hoặc bình uống nước riêng.
- Yêu cầu phụ huynh học sinh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho con em, hướng dẫn con em vệ sinh cá nhân, thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19, tích cực học tập, bổ sung kiến thức nhằm đạt kết quả học tập tốt. 
- Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.
- Yêu cầu PH phải đo kiểm tra nhiệt độ của con trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).
- Hướng dẫn HS đến trường vào luôn đơn vị lớp, không đi sang các lớp khác.
- Yêu cầu HS đeo khẩu trang khi đi trên đường và học tại trường. Trước khi vào lớp rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô được trang bị tại lớp học. GVCN (cán bộ lớp) đo nhiệt độ cho HS trước khi vào lớp và ghi cập nhật nhiệt độ vào danh sách. Cuối buổi học, đo và cập nhật nhiệt độ, nộp danh sách cho NV y tế. Nếu HS có biểu hiện ho, sốt đưa ngay lên phòng y tế để cách ly.
- Nhắc HS đến trường, xếp xe ngay ngắn và đi thẳng đến đơn vị lớp, xếp hàng đảm bảo giãn cách 1m để đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách học sinh trong lớp học và trong các hoạt động của học sinh trong khuôn viên trường học, giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.
- Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: Trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định của học sinh “Nội quy học sinh” và hướng dẫn cho học sinh thực hiện đúng cách và yêu cầu sau mỗi buổi học vệ sinh, quyét dọn phòng học.
- Nhắc HS ngồi trong lớp học, ngồi đảm bảo giãn cách, không tụ tập nói chuyện. Ngồi học trật tự, ngay ngắn.
- Hằng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời
- Không tổ chức các hoạt động tập thể, chào cờ theo đơn vị lớp.
*GV, NV:
- Các giáo viên, nhân viên tham gia tích cực phòng chống dịch, hỗ trợ GVCN, y tế trong công tác kiểm tra nhiệt độ, theo dõi, đôn đốc HS trong phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường. Mỗi ngày huy động 2 giáo viên cùng với nhân viên y tế đo nhiệt độ cho HS và giáo viên tại cổng trường.
- Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và trong trường, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, khai báo y tế và thực hiện nghiêm các khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch trong trường học.
- Giáo viên, nhân viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1103/TB-UBND

Công văn về thi tuyển dụng viên chức huyện Thanh Oai

Thời gian đăng: 27/12/2020

lượt xem: 15 | lượt tải:6

48/KH-THCSBM

KH thực hiện quy chế công khai năm học 2020 - 2021

Thời gian đăng: 01/11/2020

lượt xem: 25 | lượt tải:10

43/KH-THCSBM

KH QCDC năm 2020

Thời gian đăng: 01/11/2020

lượt xem: 29 | lượt tải:7

số 728/PGD&ĐT

An toàn trường học

Thời gian đăng: 16/11/2020

lượt xem: 26 | lượt tải:14

52/QĐ_THCSBM

QĐ kiểm tra nội bộ 2020 -2021

Thời gian đăng: 28/10/2020

lượt xem: 23 | lượt tải:45

131/KH-THCS

KH CNTT năm 2020

Thời gian đăng: 16/11/2020

lượt xem: 34 | lượt tải:44

663/GD&ĐT

KH CNTT năm 2020 - PGD

Thời gian đăng: 16/11/2020

lượt xem: 24 | lượt tải:27

46/KH-THCSBM

KẾ HOẠCH HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NĂM 2020

Thời gian đăng: 06/11/2020

lượt xem: 23 | lượt tải:9

56/KH-THCSBM

KH văn hóa ứng xử 2020-2021

Thời gian đăng: 28/10/2020

lượt xem: 25 | lượt tải:16

số 81/THCSBM

BC kết quả thực hiện tuần lễ học tập suốt đời năm 2020

Thời gian đăng: 08/10/2020

lượt xem: 43 | lượt tải:35
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây